Bạn chưa chọn snippet
Friday, 24/09/2021 - 15:25|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS MINH TIẾN

Báo cáo quá trình xây dựng xã Minh Tiến đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

 

UỶ BAN NHÂN DÂN

XÃ MINH TIẾN

Số:       /BC-UBND

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Minh Tiến, ngày 12 tháng 3 năm 2021

 

BÁO CÁO

Công tác Thể dục thể thao giai đoạn 2017 – 2021;

 kết quả thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới năm 2020,

 phương hướng thực hiện gia đọan 2021-2025

 

Kính thưa:   - Đoàn Chủ tịch; Các vị Đại biểu. khách quý

                             - Thưa toàn thể buổi lễ cùng toàn thể nhân dân

          Trong không khí vui tươi, phấn khởi của cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc xã Minh Tiến nói riêng. Ra sức thi đua trong học tập, rèn luyện, lao động, công tác lập thành tích thiết thực chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước, chào mừng thành công Đại hội lần thứ 13 của Đảng, chuẩn bị cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc Hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm ký 2021-2016 .

          Hôm nay ngày 10 tháng 4 năm 2021. Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Đại Từ; Đảng ủy – HĐND-UBND và toàn thể nhân dân xã Minh Tiến long trọng tổ chức khai mạc Đại hội thể dục thể thao xã Minh Tiến lần thứ V và Công bố, đón nhận xã Minh Tiến đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020.

          Thay mặt BTC xin trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo, Quí vị Đại biểu, khách quý, cùng toàn thể nhân dân lời chào mừng nồng nhiệt, lời kính chúc sức khỏe,  hạnh phúc, chúc  buổi lễ của địa phương hôm nay thành công rực rỡ.

          KÍNH THƯA BUỔI LỄ:

          A. Đặc điểm tình hình chung xã Minh Tiến:

 Minh Tiến là xã miền núi, nằm ở  phía tây - bắc huyện Đại Từ. cách trung tâm huyện 20 Km, có tổng diện tích tự nhiên 2.702,45 ha. Phía bắc giáp xã Bình Thành huyện Định Hóa, phía tây giáp xã Tân Trào huyện Sơn Dương, Phía nam giáp xã Phú cường, xã Yên Lãng, phí đông giáp xã Phúc Lương, xã Đức Lương, xã có 6 dân tộc anh em cùng chung sống với 1.286 hộ = 4.595 nhân khẩu, ở giai đoạn năm 2016-2017 mặc dù đã được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho địa phương, bằng các chính sách an sinh xã hội, đầu tư cơ sở hạ tầng tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế;  nhưng tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn vẫn ở mức cao 35,43%, thu nhập bình quân dưới 30 triệu/người/ năm, địa phương mới đạt 11/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính quyền địa phương, nhân dân các dân tộc xã Minh Tiến tích cực tham gia rèn luyện thân thể, thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát huy tiềm lực của địa phương tích cực lao động sản xuất nâng cao thu nhập, từng bước làm thay đổi bộ mặt nông, hoàn thành các tiêu chí trong XD NTM.

* Thuận lợi:

Trong những năm qua được sự quan tâm của các cấp, các ngành và của địa phương, phong trào thể dục, thể thao của xã đã phát triển rộng dãi, bằng các chương trình tổ chức các môn thi đấu, ở các mùa giải nhân dịp các ngày lễ lớn trong năm do địa phương tổ chức, các cuộc thi trong khuân khổ các nhà trường tố chức cho các em học sinh, đến các cuộc thi do cấp trên tổ chức, nhân dân tích cực ủng hộ nhiệt tình tham gia, các môn thi đấu đều đạt giả với thành tích cao đem lại khuyến khích động viên tinh thần hồ hởi trong nhân dân. Qua đó nhân dân có tinh thần hào hứng, phấn khởi tích cực tham gia các phong trào, đóng góp sức người, sức của cùng địa phương thực hiện chương trình xây dựng NTM.

* Khó khăn: là một xã có địa bàn rộng, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nhân dân chưa có nhiều thời gian để tham gia đầy đủ các môn thể thao, bên cạnh đó cơ sở hạ tầng còn thiếu các khu sân chơi, bãi tập cho cộng đồng dân cư và các em học sinh để thực hiện các hoạt động văn hóa thể thao.

B. Kết quả phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao và kết quả xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2017 – 2021.

Ngay từ đầu giai đoạn xác định; nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội gắn  với Quốc phòng và an ninh phải bám sát vào công tác xây dựng NTM của địa phương, và để hoành thành các chỉ tiêu đó thì nguồn lực chính; là tinh thần và sức mạnh của nhân dân là yếu tố quyết định; do vậy nhiệm vụ phát triển của giai đoạn và hằng năm, Đảng ủy xây dựng các Nghị Quyết, UBND xây dựng các kế hoạch chuyên đề;  Mặt trận Tổ quốc và các ban ngành đoàn thể tích cực tham gia tuyên truyền vận động nhân dân tổ chức thực hiện, tạo khí thế thi đua sôi nổi giữa các cơ quan, tổ chức và nhân dân với các phong trào của địa phương phát động.

  I.Về công tác văn hóa văn nghệ - Thể dục thể thao giai đoạn 2017-2021:

Đây là tiêu chí 16 trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, luôn

 được cấp Ủy, chính quyền  địa phương hết sức quan tâm, coi nhiệm vụ xây dựng, phát triển văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao là một trong những mục tiêu, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đặc biệt luôn thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của  bác Hồ Vĩ  đại: “mọi người đều phải rèn luyện thân thể, tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe. Khỏe để học tập, công tác lao động và sản xuất.  Khỏe để xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

Xác định  nhiệm vụ phát triển văn hóa xã hội, thể dục thể thao xã nhà. Cấp Ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã đã phát huy tối đa mọi nguồn lực, nội lực để đầu tư xây dựng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, tạo điều kiện để nhân dân tham gia các phong trào văn hóa, thể dục thể thao thường ngày cũng như các đợt địa phương và các cấp phát động;

- Năm 2016 đầu tư xây dựng nhà văn hóa xã khuân viên 450M2 trên 200 chỗ ngồi hoàn thiện đưa vào sử dụng

- Năm 2019- 2020 lập qui hoạch sân văn hóa thể thao của xã kết hợp sân chơi bãi tập cho học sinh của cả 3 cấp học với diện tích trên 15 nghìn m2 đã hoàn thiện các hạng mục và xây tường dào đưa vào sử dụng.

- Năm 2020 tập trung đầu tư nâng cấp nhà văn hóa các xóm bao gồm xây mới 7 nhà văn hóa, sửa chữa 3 nhà có sức chứa từ 120 chỗ ngồi đến trên 200 chỗ ngồi, với khuân viên khang trang thoáng mát, có sân chơi bãi tập diện tích đảm báo các tiêu chí về nông thôn mới.

Với khí thế mới về cơ sở vật chất và phong trào thi đua xây dựng NTM, phát huy công năng của nhà văn hóa các xóm và các công trình văn hóa của địa phương, nhân dân tích cực tham gia các phong trào thể dục thể thao phù hợp với điều kiện của khu dân cư, từ đó đã thành lập các câu lạc bộ như; - câu lạc bộ cầu lông, bóng chuyền ở các xóm, câu lạc bộ xe đạp, câu lạc bộ bóng bàn, nhóm đi bộ và thể dục dưỡng sinh của các cụ cao tuổi…. ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Hàng năm nhân kỷ niệm những ngày lễ lớn và các sự kiên trọng đại địa phương, nhà trường Tiểu học và Trung Học CS tổ chức các môn thi đấu như, tung còn, kéo co, đia kà kheo, đẩy gậy, cờ tướng, đá cầu, bắn nỏ, chạy việt dã,  bóng đã, tích cực tham gia các giải do huyện tổ chức như giả bóng đá cụm 11 xã phía bắc, gải việt dã hàng năm đã đạt giải cao, năm 2017 và năm 2021 giải nhì môn chạy việt dã nữ, năm 2018 giải nhì môn việt giã nam.

Cùng với đó. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đem lại nhiều kết quả  thiết thực, tỉ lệ gia đình đạt gia đình văn hóa, xóm đạt xóm văn hóa, và cơ quan văn hóa năm sau đều cao hơn năm trước kết thúc năm 2020 có 91 % hộ gia đình đạt gia đình văn hóa; 80% xóm đạt xóm văn hóa và có 5/5 cơ quan đạt cơ quan văn hóa, Ngoài ra còn có nhiều câu lạc bộ được duy trì và hoạt động có hiệu quả như: Câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ 5 không 3 sạch, câu lạc bộ không sinh con thứ 3…; những mô hình đã tạo tính thu hút, đồng thuận cao tạo động lực cho cán bộ hội viên và nhân dân phấn khởi hăng say lao động sản xuất,  tham gia tốt phong trào xây dựng nông thôn mới mà địa phương phát động, góp phần quan trọng trong đẩy lùi tai, tệ nạn hội trên địa bàn

II. Công tác xây dựng Nông thôn mới:

Ở giai đoạn đầu năm 2016 xã Minh Tiến mới đạt 11/19 tiêu chí xây dựng NTM, còn 8 tiêu chí chưa đạt đó là những tiêu chí cần phải huy động nhiều kinh phí thì mới có thể hoàn thành được; xác định được nhiệm vụ đó địa phương đã đánh giá, kiểm tra, rà soát và xây dựng đồ án, đề án để định hướng tổ chức thực hiện theo từng năm cụ thể, Đảng ủy xây dựng Nghị Quyết chuyên đề, thành lập BCĐ xây dựng NTM, phân công các thành viên BCĐ phụ trách các tiêu chí, UBND xã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, UBMT Tổ quốc và các ban, ngành đoàn thể bám sát yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền tới toàn thể hội viên, đoàn viên và nhân dân; từ xã đến cơ sở các xóm, trong thực hiện nhiệm vụ hàng năm lấy tiêu chí xây dựng NTM là nhiệm vụ lòng cốt; kết quả hàng năm gữi vững các tiêu chí đã đạt và hoàn thành các tiêu chí các năm như sau:

Năm 2017 hoàn thành tiêu chí Thủy lợi

Năm 2018 hoàn thành tiêu chí thu nhập

Năm 2019 hoàn thành tiêu chí giao thông; tiêu chí Trường học

Năm 2020 hoàn thành các tiêu chí; Hộ nghèo, tiêu chí nhà ở dân cư, tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí qui hoạch. Kết thúc nănm 2020 xã đã đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới;  Tổng kinh phí huy động thực hiện Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2016 đến hết năm 2020 là trên 96 tỷ 651 triệu đồng. Trong đó.

 - Ngân sách Trung ương hỗ trợ 40 tỷ 114  triệu đồng chiếm 41,5% 

 -  Ngân sách Tỉnh hỗ trợ 3 tỷ 116 triệu đồng chiếm 3,2%  

 - Ngân sách huyện hỗ trợ 1 tỷ 670 triệu đồng chiếm 1.7 %   

 - Ngân sách xã 3 tỷ 057 triệu đồng chiếm 3,1 %

 - Huy động đóng góp của nhân dân bằng tiền mặt 11 tỷ 515 triệu đồng chiếm 11%

 - Huy động nguyên vật liệu qui đổi bằng tiền mặt 38 tỷ 179 triệu đồng. chiếm 39.5%

Số kinh phí trên được đưa vào sử dụng để xây dực các công trình Như;

          Xây dựng 02 trạm bơn điện phúc vụ cho sản xuất nông nghiệp và tưới chề cho nhân dân xóm Hòa Tiến 1, Hòa Tiến 2.

          Xây dựng nhà văn hóa xã Sửa chữa nâng cấp 3 nhà, xây mới 7 nhà văn hóa các xóm, nhà văn hóa các xóm có từ 120 đến trên 200 chỗ ngồi có khuân viên đảm bảo theo các tiêu chí NTM,

          Huy động Hỗ trợ nhân dân xây mới 11 nhà dột nát và sửa chữa 13 nhà, đảm bảo các tiêu chí về nhà ở dân cư.

          Giải phóng mặt bằng và xây dựng sân văn hóa thể thao với diện tích trên 15.000 M2 với các hạng mục san lấp mặt bằng, hệ thống kênh mương và tường dào đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

          Tập trung xây dựng 13,5 Km đường trục xóm, 31,7  km đường ngõ xóm và 1,7 km đường nội đồng.

 Ngoài ra huy động nhân dân hiến trên 35.700 M2 đất để mở rộng và làm mới các tuyến đường giao thông liên xã Như: tuyến Minh Tiến – Phú cường, tuyến Tân Hợp 1, Thân Hợp 2 đi  Phúc Lương, Đức Lương. Và xây dựng các công trình phúc lợi của khác của địa phương như xây dựng trạm bơm điện phục vụ tưới chè các xóm. Hòa Tiến 1, Hòa Tiến 2.

  * Đánh giá chung : Trong những năm qua được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện Đại Từ, sự quan tâm tạo điều kiện của các phòng, ban chuyên môn của huyện, sự cố gắng lỗ lực của cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã; Phong trào thể dục, thể thao rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, và chương trình xây dựng Nông thôn mới xã Minh Tiến đã đạt nhiều thành tích và yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Nhân dân tích cực tham gia các phong trào xã hội mà địa phương và các cấp phát động, tạo thành khí thế thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất. có tinh thần trách nhiệm trong việc đóng góp sức người, sức của thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, đã làm cho bộ mặt của xã Minh Tiến đổi mới, cơ ở hạ tầng được đầu tư xây dựng cơ bản, giao thông đi lại thuận tiện, vệ sinh môi trường sạch xẽ, gọn gàng, đời sống của nhân dân từng bước được nâng cao, ổn định. Góp phần cùng nhân dân các dân tộc trong huyện thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Nông thôn mới, nôn thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu của Huyện, theo tinh thần Nghị Quyết Đại hội Đảng Bộ Huyện đã đề ra.

          Tôi đề nghị toàn bộ buổi lễ nhiệt liệt ghi nhận và chúc mừng !

  * Bài học kinh nghiệm:

          1 là:  Phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao và chương trình xây dựng NTM phải có sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của các cấp ủy Đảng từ xã đến cơ sở xóm, xây dựng Nghị Quyết, đồ án, đề án, chương trình, kế hoạch và giải pháp thực hiện theo lộ trình trên cớ sở kiểm tra, đánh giá, rà soát tình hình, điều kiện thực tế của địa phương .

          2 là:  Mọi chủ chương, kế hoạch thực hiện phải được tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể nhân dân, mọi người dân cần phải hiểu dõ ý nghĩa, tầm quan trọng và hiệu quả của việc rèn luyện thể thao đến sức khỏe của bản thân cũng như điều kiện, môi trường cuộc sống sau khi địa phương đạt chuẩn Nông thôn mới. Từ đó nhân dân tích cực, tự giác tham gia các phong trào.

          3 là:  Phát huy vai trò quyền làm chủ của nhân dân” Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” giao cho đại diện nhân dân trong việc kiểm tra, giám sát những chương trình, mục tiêu, kế hoạch mà địa phương triển khai thực hiện, làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết kịp thời, thỏa đáng những kiến nghị, phản ánh, của nhân.

          C. Phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

          I. Công tác văn hóa, văn nghệ -Thể dục thể thao.

          Phát huy tinh thần “ Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương bác Hồ vĩ đại” Tiếp tục duy trì các phong trào thể dục thể thao trong những năm qua đã thực hiện, giữ gìn và bảo tồn các môn thi đấu mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, Phát huy công năng của nhà văn hóa các xóm cũng như các sân văn hóa thể thao trên toàn xã, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia môn thể thao, đưa môn bóng chuyền hơi vào luyện tập, vì đây là môn thể thao mà có đông đảo vận động viên cùng tham gia được, luyện tập được trong khuân viên nhỏ, hẹp.

          Tổ chức các giải thi đấu nhân dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm, và tích cực tham gia các mùa giải do cấp trên tổ chức, quan tâm đào tạo hạt giống, nhân tài có năng khiếu để phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.

          II. Công tác xây dựng Nông thôn mới.

          Giữ vững và phát huy các tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng NTM, sử dụng có hiệu quả các công trình đã xây dựng trên địa bàn, tạo điều kiện tốt nhất để nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống ổn định, bền vững, có cơ hội tiếp cận khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi, quảng bá thương hiệu sản phẩm của địa phương trên thị trường mạng lại hiệu quả kinh tế cao.

          Tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, quan tâm chính sách an sinh xã hội; xử lý môi trường, quản lý xã hội có hiệu quả, không để địa phương có biến động ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng 50% số xóm trên địa bàn thành xóm NTM nâng cao, đến năm 2025 xã Minh Tiến trở thành xã NTM nâng cao theo các tiêu chí đã xây dựng.

Kính thưa buổi lễ.

Tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao, và công bố xã Minh Tiến đạt chuẩn NTM năm 2020 hôm nay.

Thay mặt cho BTC Đại hội tôi kêu gọi cán bộ, Đảng viên và toàn thể nhân dân xã Minh Tiến tích cực thi đua, đoàn kết một lòng, nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao  và chương trình xây dựng NTM . để trong thời gian tới địa phương phát triển trên tầng cao mới, góp phần cùng nhân dân các dân tộc trong huyện thực hiện thắng lợi các mục tiêu Phát triển kinh tế xã Hội mà Đại hội Đảng bộ huyện Đại Từ nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề raVới chủ đề: “ Phát huy tinh thần đoàn kết, Nông thôn mới, sức sống mới trên quê hương Minh Tiến giai đoạn 2021-2025”  

Xin kính chúc sức khỏe các các đại biểu, khách qui cùng toàn thể nhân dân các dân tộc xã nhà. Chúc buổi lễ hôm nay thành công rực rỡ.

Xin trân trọng cảm ơn

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 196
Hôm qua : 141
Tháng 09 : 3.931
Năm 2021 : 14.932