Bạn chưa chọn snippet
Friday, 24/09/2021 - 16:34|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS MINH TIẾN

Giới thiệu sách tháng 3.2021

BÀI TUYÊN TRUYỀN SÁCH THÁNG 03 NĂM 2021

TÊN SÁCH: “NGƯỜI MẸ CẦM SÚNG”

      Trong mỗi chúng ta ai cũng có một người mẹ để tôn thờ, kể về người mẹ nào cũng là cả một huyền thoại. Nhưng có những người không phải riêng một ai, mà là cả đất nước, cả một dân tộc đời đời suy tôn và cất cao tiếng gọi mẹ thiêng liêng như một niềm tự hào. Hôm nay nhân dịp kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/1910 – 8/3/2021 thư viện THCS Minh Tiến xin giới thiệu với các thầy cô giáo và các bạn một trong những cuốn sách hay viết về những người mẹ huyền thoại - cuốn sách “Người mẹ cầm súng” của nhà văn Nguyễn Thi.

     Bạn đọc thân mến! "Người mẹ cầm súng" là tên một tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Thi. Cuốn sách mà tôi đang cầm trên tay, nằm trong "Tủ sách vàng" của nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2013. Chỉ vẻn vẹn 91 trang, nhưng  nhà văn Nguyễn Thi đã giúp chúng thấy được một hình tượng đẹp, về người mẹ Việt Nam anh hùng bất khuất, trung hậu, đảm đang trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước: chị Nguyễn Thị Út hay còn gọi là chị Út Tịch.

      Cuốn sách kể về cuộc đời và gương chiến đấu của chị Nguyễn Thị Út - anh hùng lực lượng vũ trang tỉnh Trà Vinh trong kháng chiến chống Mỹ. Từ một cô bé con nhà nghèo phải đi ở đợ, Chị đã được cách mạng giác ngộ và trưởng thành, trở thành một chiến sĩ du kích dạn dày kinh nghiệm cùng đồng đội liên tiếp lập nhiều chiến công. Nhưng có ai ngờ rằng thành tích đó là của chính người mẹ có đến chín lần sinh nở. Điều đặc biệt là cứ mỗi lần sinh được ít ngày, chị Út Tịch lại cầm súng ra trận chiến đấu hết mình và mang về những chiến công lừng lẫy. Nhưng sinh người con thứ 9 vừa được 14 ngày, chị hy sinh...

      Chị Út Tịch một nhân vật điển hình, tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. 14 tuổi thôi nhưng Chị đã biết rút ra một điều có ý nghĩa làm phương châm sống cho mình “đánh nó để nó không đánh được mình”. Các em có biết, những ngày tháng cơ cực đi ở đợ cho địa chủ Hàm Giỏi, nhà con gái Hội đồng Thanh, Chị đã từng phản kháng lại khi bị đánh đập dã man. Nhiều người hỏi "Uống thuốc gì mà gan dữ vậy?" Chị trả lời là có uống thuốc gì đâu, bị đòn nhiều quá mà cứ phải ngậm ở trong lòng mới nảy ra cái gan dữ vậy. Sau đó, chị đã được cách mạng giác ngộ, tham gia đánh giặc nhiệt tình, hào hứng và trở thành một chiến sĩ du kích gan dạ, và chị cùng các đồng đội lập nhiều chiến công.

      Chị là một người phụ nữ tiêu biểu, đại diện cho người phụ nữ miền Nam anh hùng nói riêng, và phụ nữ Việt Nam  nói chung trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cũng như bao người phụ nữ khác, với vẻ ngoài giản dị, chất phác nhưng bên trong chị hơn cả người mẹ, người vợ, là người chiến sĩ cách mạng sẵn sàng hy sinh tất cả vì sự nghiệp giải phòng đất nước.

       Chị Nguyễn Thị Út đã cống hiến cả cuộc đời mình cho quê hương đất nước, sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xứng đáng là cháu con của Bà Trưng, Bà Triệu, nêu tấm gương kiên cường, bất khuất, trung hậu, đảm đang, cho chị em phụ nữ và cho dân tộc Việt Nam hôm nay và mai sau.

        Chị Út trong tác phẩm của Nguyễn Thi là nét son chói lọi tiêu biểu về người phụ nữ Việt Nam thương con và yêu nước tha thiết. Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã từng ngợi ca xúc động chân thành:

“ Chị em tôi tỏa nắng vàng lịch sử

Nắng cho đời và cũng cho thơ”

        Dù rằng giờ đây chị Út Tịch –  người mẹ cầm súng, người mẹ anh hùng với thật nhiều huyền thoại đó không còn nữa. Và giờ đây thế hệ con cháu chúng ta được sống và cất cao tiếng hát dưới bầu trời hòa bình. Ở đó có “Cờ hòa bình bay phấp phới. Giữa trời xanh biếc xanh”. Ở đó có “đàn bồ câu trắng trắng. Mắt tròn xoe hiền hòa” tất cả những gì chúng ta có như vậy là cả một sự hy sinh thầm lặng và lớn lao của những người anh hùng như chị Út tịch.

       Chính vì vậy chúng ta phải biết trân trọng điều đó bằng cách học tập thật chăm chỉ để sau này góp một phần nhỏ bé của mình xây dựng và bảo vệ tổ quốc, bảo vệ bầu trời xanh của chúng ta. Hi vọng rằng cuốn sách sẽ là tài liệu bổ ích giúp các bạn hiểu hơn về những công lao to lớn góp phần vào công cuộc giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước của những người Mẹ - Mẹ Việt Nam anh hùng. Xin mời thầy giáo, cô giáo cùng các bạn hãy tới thư viện THCS Minh Tiến để tìm đọc cuốn sách nhé.

                                                                                                                                        CBTV: Nguyễn Thị Huyền

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 197
Hôm qua : 141
Tháng 09 : 3.932
Năm 2021 : 14.933